Bảo hiểm hàng hải

Posted on Dịch vụ 3771 lượt xem

Giao thông vận tải hàng hải càng phát triển đồng nghĩa càng gia tăng rủi ro vậy nên chúng ta cần phải có những phương án dự phòng để giảm thiểu những tổn thất, thiệt hại nhiều nhất, vì vậy bảo hiểm hàng hải được đặt nhiều kỳ vọng nhất để giải quyết những vấn đề này.

Những thông tin cơ bản về bảo hiểm hàng hải

Với nền kinh tế biến động từng ngày như ngày nay, ngành hàng hải cũng đang phát triển nhanh chóng, vượt bậc để có thể chiếm được vị trí cán cân thương mại có tỉ trọng cao. Với khả năng vận chuyển được khối lượng hàng hoá lớn trong quá trình dài thì nguy cơ gặp phải những rủi ro gây thiệt hại về người và tài sản lớn.

Do vậy ngành bảo hiểm được cho ra đời nhằm bù đắp những thiệt hại này và được coi như một ngành mũi nhọn đảm bảo sự an toàn cho ngành hàng hải.

Thông tin cơ bản về bảo hiểm hàng hải
Thông tin cơ bản về bảo hiểm hàng hải

Bảo hiểm hàng hải là bảo hiểm cho những tổn thất của con người, tàu thuyền chuyên chở trên hành trình di chuyển qua biển, qua sông và những rủi ro khác ở trên biển, trên đất liền và các khu vực liên quan đến hành trình di chuyển này.

Loại hình bảo hiểm này được bắt nguồn từ Ý và sau này phát triển và hình thành các mẫu đơn bảo hiểm hàng hải tại Anh – nơi có sự phát triển tàu thuyền bậc nhất thế giới .

Hiện nay, bảo hiểm được chia làm 3 loại cơ bản bao gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu: là bảo hiểm những tổn hại bắt nguồn từ trách nhiệm của chủ tàu trong quá trình sở hữu, khai thác kinh doanh tàu thuyền.
 • Bảo hiểm hàng hoá: là bảo hiểm cho những hàng hoá được xuất – nhập khẩu trên tàu thuyền trong quá trình di chuyển để vận chuyển hàng hoá.
 • Bảo hiểm thân tàu là bảo hiểm cho cơ sở vật chất ngoại thất tàu, máy móc thiết bị trên tàu kèm theo là những chi phí duy trì hoạt động và chi phí trách nhiệm mà chủ tàu cần phải chi trả trong trường hợp có sự va chạm giữa các tàu thuyền.

Bảo hiểm hàng hải được hầu hết các doanh nghiệp, các nhân sử dụng để bảo đảm việc chuyên chở hàng hoá, con người tư khu vực này sang khu vực khác an toàn và giảm thiểu được tối đa những tổn thất cho việc xuất – nhập khẩu.

Những rủi ro thường gặp trong bảo hiểm hàng hải

Rủi ro là những điều không thể tránh khỏi trên hành trình dài của tuyến đường hàng hải xảy ra trên biển gây ra những tổn thất, thiệt hại cho những đối tượng được hưởng bảo hiểm.

Những rủi ro thường gặp trong ngành hàng hải
Những rủi ro thường gặp trong ngành hàng hải

Phân loại rủi ro dựa theo các nguyên nhân gây rủi ro chính sau đây:

 • Thiên tai: là hiện tượng tự nhiên, con người bất khả kháng khi đương đầu với biển động, bão, gió, mưa lớn,….
 • Tai nạn bất ngờ trên biển: là những sự va chạm giữa các tàu thuyền với nhau hoặc giữa tàu thuyền với các vật thể trên biển, tàu thuyền bị mắc cạn hay cháy nổ trên biển,…
 • Rủi ro do các hành động chính trị xã hội: là các rủi ro có ảnh hưởng từ chiến trang, bạo động, các hoạt động thù địch, đình công và khủng bố gây ra.
 • Rủi ro do các hoạt động riêng lẻ, tự ý của con người gây ra một số thiệt hại về vật chất.
 • Các rủi ro khác liên quan đến hàng hoá có thể xảy ra trên đất liền, hầu hết là các rủi ro phụ. 

Phân loại rủi ro theo nghiệp vụ của bảo hiểm được chia thành những loại sau đây:

 • Các rủi ro thông thường đảm bảo được chi trả bảo hiểm theo các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm gồm rủi ro chính và rủi ro phụ.

Rủi ro chính thường xuyên xảy ra được bảo hiểm hỗ trợ chi trả mọi điều kiện như rủi ro mắc cạn, rủi ro chìm đắm, rủi ro cháy ( cháy thường và cháy nội tỳ), rủi ro va chạm, rủi ro mất tích,…

Rủi ro phụ ít xảy ra hơn những được hỗ trợ chi trả trong phạm vị rộng nhất hầu hết là liên quan đến hàng hoá như rách, bẹp, cong, vênh, hấp hơi hoặc xảy ra tình trạng bị trộm cướp, giao hàng thiếu hoặc không giao hàng,…

 • Các rủi ro được bảo hiểm riêng, phải mua riêng để được bảo hiểm chi trả khi xảy ra sự cố như chiến tranh, khủng bố hay đình công.
 • Rủi ro không được chi trả khi mà phát hiện tính chất gian lận , buôn lậu hàng hoá; khả năng tài chính của chủ tàu không còn làm cho tàu không đủ khả năng đi biển, đi sai hướng; hoặc là do tính chất con người tạo nên không lường trước được mức độ thảm họa.

Cần phải lưu ý những rủi ro có thể được chi trả và không được chi trả để tránh được những thiệt hại nặng nề của tàu thuyền và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Những tổn thất thường gặp trong bảo hiểm hàng hải

Tổn thất sau khi gặp rủi ro là những thiệt hại, mất mát của đối tượng doanh nghiệp, cá nhân phải hứng chịu.

Tổn thất theo quy mô và mức độ được chia làm 2 loại tổn thất bộ phận (chỉ hư hại, mất mát một phần) và tổn thất toàn bộ (hư hại 100%). 

Tổn thất toàn bộ được hình thành từ thực tế là đối tượng được bảo hiểm đã bị huỷ hoại hoàn toàn, hư hỏng vô cùng nghiêm trọng và từ sự ước tính là là những tổn thất được cho rằng không thể nào tránh khỏi tổn thất hoặc là những chi phí sửa chữa nhằm khôi phục giá trị bảo hiểm.

Những tổn thất nghiêm trọng có khả năng xảy ra
Những tổn thất nghiêm trọng có khả năng xảy ra

Ngoài ra, khi dựa vào tính chất tổn thất còn được chia thành hai dạng tổn thất chung và tổn thất riêng: 

 • Tổng thất chung là những tổn thất xảy ra khi phát sinh những chi phí, những hành động tổn thất chung được tiến hành cố ý nhằm hướng tới sự an toàn chung, lợi ích chung để bảo tồn tài sản, con người trên hành trình chung.

Tổn thất chung sẽ bao gồm các chi phí cứu nạn. chi phí tạm thời sửa chữa tàu, chi phí tại đất nền tránh nạn,..

Luật lệ giải quyết tổn thất chung được áp dụng theo Quy tắc York – Antwerp có thời hiệu tố tụng 1 năm kể từ ngày các bản tính toán chi phí phân bổ tổn thất chung được công bố, hoặc 6 năm từ khi hành trình chung kết thúc và xảy ra tổn thất chung.

Quy trình phân bổ tổn thất chung sẽ trải qua 5 giai đoạn: xác định tổn thất chung, xác định giá trị phân bổ, xác định tỷ lệ đóng góp, tính số tiền phải đóng góp, và cuối cùng là tính toán kết quả tài chính.

 • Tổn thất riêng là tổn thất của từng quyền lợi và chi phí tổn thất riêng thuộc rủi ro bảo hiểm do thiên tai, tai nạn bất ngờ gây nên.

Chi phí tổn thất riêng cho bảo hiểm thân tàu gồm chi phí sửa chữa tạm thời, chi phí sửa chữa chính thức, chi phí chưa sửa chữa và chi phí đã sửa chữa.

Các tổn thất hầu hết về mặt chi phí này đều được bảo hiểm chi trả miễn làm thoả điều kiện trong hợp đồng và đảm bảo giá trị của tàu thuyền hàng hải.

Các công ty bảo hiểm hàng hải uy tín, chất lượng hàng đầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hàng hải cho các đối tượng doanh nghiệp, cá nhân. Trong đó phải kế đến những công ty hàng đầu, tiêu biểu trong ngành bảo hiểm như công ty AIG, công ty ABIC, công ty Chubb, công ty Bảo Minh,….

Công ty cung cấp bảo hiểm hàng hải chất lượng
Công ty cung cấp bảo hiểm hàng hải chất lượng

Công ty bảo hiểm hàng hải AIG

AIC chuyên cung cấp 3 gói bảo hiểm về hàng hoá vận chuyển, trách nhiệm hàng hải và trách nhiệm nhà giao nhận hàng hoá.

 • Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển chuyên bảo hiểm cho hàng hoá xuất – nhập khẩu, hàng hóa nội địa, khi bị mất mát, hư hỏng.
 • Bảo hiểm trách nhiệm hàng hải cho người khai thác cảng biển, người xếp đỡ hàng hóa, chủ bến tàu, người sửa chữa tàu.
 • Bảo hiểm trách nhiệm nhà giao nhận hàng hóa cho các rủi ro khi giao nhận hàng hoá như mất mát, hư hỏng hàng hóa, sai sót, nhầm lẫn hàng hóa, chi phí để hạn chế tổn thất.

Công ty bảo hiểm hàng hải Chubb

Với sự lâu năm trong ngành bảo hiểm mang lại nhiều giải pháp ứng biến cho các rủi ro trong hành trình vận chuyển hàng hoá như:

 • Bảo hiểm giao nhận vận tải: là bảo hiểm vận tải đa phương thức mở rộng các yêu cầu tăng hạn mức bảo hiểm, tuỳ chỉnh phạm vi bảo hiểm rộng hơn.
 • Bảo hiểm thân tàu đặc biệt: dành riêng cho chủ tàu, nhà quản lý, người thuê tàu.
 • Bảo hiểm trách nhiệm về dịch vụ hàng hải: là bảo hiểm đối tượng doanh nghiệp trước hàng loạt các trách nhiệm pháp lý như bồi thường, trách nhiệm về thương tích, thiệt hại sản phẩm.
 • Bảo hiểm hàng hóa dự án: dành riêng cho các doanh nghiệp, cá nhân chuyên cung cấp hàng hoá là thiết bị cung cấp cho các dự án lớn về hạt nhân, hoá dầu, năng lượng mặt trời,…
 • Bảo hiểm tác phẩm mỹ thuật và hàng quý giá: dành cho các hàng hoá có giá trị quý giá, đắt đỏ như đồ trang sức, đá quý, tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng,…
Bảo hiểm hàng hải Chubb
Bảo hiểm hàng hải Chubb

Công ty bảo hiểm hàng hải Bảo Minh

Công ty bảo hiểm Bảo Minh chuyên cung cấp các bảo hiểm chi tiết trực tiếp lên thân tàu và bảo hiểm hàng hoá bao gồm:

 • Bảo hiểm thân tàu cá và dụng cụ đánh bắt cá: bảo hiểm cho vỏ tàu, máy tàu, các máy móc thiết bị  dùng để đánh bắt hải sản khỏi các tổn thất.
 • Bảo hiểm thân tàu biển: dành cho những tổn thất, rủi ro do thiên nhiên, hiểm hoạ biển tạo ra, hoặc những tai nạn bất ngờ như chìm, đắm thuyền.
 • Bảo hiểm thân tàu sông và ven biển: dành cho tất cả các tàu thuyền đang hoạt động trên sông, vùng ven biển, thực hiện các phương pháp đánh bắt và nuôi trồng hải sản gần bờ.
Bảo hiểm hàng hải Bảo Minh
Bảo hiểm hàng hải Bảo Minh

Công ty bảo hiểm hàng hải ABIC

Được phát triển từ ngân hàng Nông Nghiệp nên ABIC cung cấp nhiều hình thức bảo hiểm đa dạng hơn:

 • Bảo hiểm rủi ro cho nhà thầu đóng tàu: nhằm chi trả bảo hiểm cho các rủi ro trong quá trình đóng tàu tại cơ sở sản xuất.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ tàu: cách thức chi trả và biểu phí sẽ được tuân theo quy định pháp luật của nhà nước gồm thiệt hại về người và tài sản cho người bị hại thứ 3.
 • Bảo hiểm hàng hoá xuất – nhập khẩu: dành cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước muốn được giao thương hàng hóa qua đường hàng hải.
 • Bảo hiểm thân tàu: bảo hiểm các tuyến hoạt động tuyến quốc tế, tuyến trong nước, tuyến nội địa khỏi những tổn thất về vỏ tàu, máy móc, trang thiết bị vận hành tàu thuyền di chuyển.

Có thể thấy, bảo hiểm hàng hải vô cùng cần thiết để giảm thiểu tổn thất tối đa nhất cho các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng đường hàng hải để vận chuyển, giao thương hàng hoá.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được lý do vì sao cần phải sử dụng bảo hiểm hàng hải và có thể đưa ra quyết định đúng đắn để lựa chọn mua bảo hiểm hàng hải hợp lý nhất.

Mua bảo hiểm hàng hải uy tín tại Binhduongco
Mua bảo hiểm hàng hải uy tín tại Binhduongco

Nếu cần thêm thông tin, tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm hàng hải của bất kỳ công ty nào hãy liên hệ với Binhduongco.vn, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi và đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách.

Sự tin tưởng và hài lòng của quý khách sẽ góp phần tạo nên dấu ấn của Binhduongco.vn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CP BẢO HIỂM AAA – CN BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Tầng 16 Tòa nhà Becamex Tower, số 230 đại lộ Bình Dương, P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT : 09.4949.5755 – 09.4646.9797

Website: baohiemnhaxuong.com

Email: congtybaohiembinhduong@gmail.com

Bảo hiểm AAA Bình Dương

Là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình, nhà máy, công trình. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 09.4949.5755 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất..